THẾ NÀO LÀ TẤM PIN MẶT TRỜI GIẢ?

Vừa rồi cũng một số bác liên hệ hỏi thế nào là pin năng lượng mặt trời giả, em cũng mạn phép chia sẻ những gì em biết được. Để các anh em mới có cái nhìn tổng quát.

Để trả lời câu hỏi, mình xin phép mô tả sơ bộ quá trình làm nên tấm pin.

Đọc thêm: Pin năng lượng mặt trời Poly: Pin mặt trời bền lâu và hiệu quả / HT-SAAE – PIN MẶT TRỜI HIỆU SUẤT CAO
Từ tinh thể silic và phụ liệu, qua quá trình lý-hóa sẽ làm thành khối wafer, sau đó được cắt làm thành solar cells. Vật liệu độ tinh khiết cao sẽ làm ra cell pin mono, vật liệu ít tinh khiết hơn làm ra poly cells. Đó là lý do tại sao tấm pin Mono có hiệu suất cao hơn tấm Poly.

Pin Mặt Trời HT-SAAE MONO HALFCUT CELL PERC 400Wp PIN MẶT TRỜI THẬT
Pin Mặt Trời HT-SAAE POLY HALFCUT CELL PERC 340Wp PIN MẶT TRỜI THẬT


Cells pin sau thành phẩm sẽ được chọn lựa, cell đạt chất lượng tốt sẽ được bán cho các nhà máy làm tấm pin, hoặc được đưa xuống chính nhà máy của họ để làm thành tấm pin. Cell pin chất lượng kém hơn sẽ bán để làm ra những tấm pin cho các thị trường cấp thấp, cell loại sẽ bị tiêu hủy. Các cells pin chất lượng kém hơn thường được các nhà máy, xưởng gia công nhỏ lẻ mua về để làm nên những tấm cỡ nhỏ, 100w, 150wp. Trong khi các tấm pin chính phẩm sẽ là Pin Poly 340w halfcell, Pin Mono 400w halfcell hoặc công suất cao hơn nữa.

Các hãng hớn không làm những tấm loại nhỏ như vậy, do đó tấm pin nhỏ phần lớn thường không đạt chất lượng cao như những tấm lớn. Những cells loại này cũng được làm ra những tấm lớn, thường không mang nhãn hiệu cụ thể, mọi người nhìn trên tem sẽ thấy những cái tên chung chung, kiểu như “SOLAR MODULE” “SOLAR PANEL” mà không mang thương hiệu của một hãng sản xuất nào. Những tấm này cũng được kẻ xấu dán nhãn thành thương hiệu lớn để bán ra thị trường, ta có tấm pin năng lượng mặt trời giả.

Đọc thêm bài viết về Inverter hòa lưới chất lượng kém Tâm sự người bán pin năng lượng mặt trời và Inverter hòa lưới.


Khi nhà máy sản xuất thành những tấm pin, qua quá trình test, sẽ đưa ra những tấm pin tốt nhất được dán nhãn loại A và bán ra thị trường. Những tấm có lỗi về ngoại quan, vật lý, chất lượng phát điện,.. tùy theo sẽ được dán nhãn loại B, C để bán giá rẻ cho thị trường cấp thấp, đây cũng là tấm pin thật, không phải pin giả, cái này tùy hãng, có hãng không bán loại B hay C mà bán thẳng những tấm đó ra ngoài không có nhãn hiệu. Nhưng kẻ xấu mua lại pin loại B, C giá rẻ dán nhãn thương hiệu lớn Loại A và bán ra thị trường, ta có tấm pin giả. Mỗi tấm pin có mã vạch dán chìm dưới lớp kính, nhưng ngoài hãng sản xuất họ có cơ sở dữ liệu do chính tấm họ tạo ra thì họ mới biết được tấm nào hạng A, hạng B,.. còn người dùng thì chịu thua. Những tấm không đạt cả A, B, C đưa vào dạng tiêu hủy, tuy nhiên bằng cách nào đó kẻ xấu vẫn có được tấm loại này, và ta cũng có tấm pin mặt trời giả.
Những dấu hiệu đánh giá tấm pin mặt trời giả kém chất lượng:

Cell pin giả kém chất lượng

Ngoại hình xấu, khung nhôm móp méo, keo dính đổ tràn phòi trên mặt kính, cell pin có về rạn, xước, mẻ, … đường hàn ẩu cẩu thả. Đấy là nững cái mà anh em nhìn thấy, còn những tấm chất lượng kém, nhưng ngoại hình đẹp thì chỉ có thể kiểm tra bằng chụp chiếu, test công suất,..

Với những tấm pin mặt trời giả kém chất lượng, sản lượng điện của hệ thống điện mặt trời thu được thấp, dù hệ thống có sử dụng sản phẩm Inverter hòa lưới tốt, hệ khung dàn nhôm phụ kiện điện mặt trời tốt, dây solar, mcb dc, Spd chuyên nghiệp.

Bài viết của tác giả Anh pt viết cho mục Tin tức Solar của Gigawatt Solar.

Anh pt là một người yêu điện mặt trời và cũng là người bạn thân thiết của Gigawatt Solar. Anh có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, lắp đặt, kinh doanh các sản phẩm inverter hòa lưới, pin năng lượng mặt trời, phụ kiện thi công solar. Các bài viết thể hiện quan điểm riêng cũng như tâm trạng bức xúc của tác giả trước các sản phẩm chất lượng thấp làm nhiễu loạn ngành solar Việt Nam. Bài viết cũng là lời cảnh báo về Pin mặt trời giả trên thị trường.

Gigawatt khuyên bạn nên chọn sản phẩm chất lượng cao, giá hợp lý để đảm bảo hệ thống điện mặt trời hòa lưới bền lâu-hiệu suất cao-tối ưu suất đầu tư tại đây:

Inverter hòa lưới – Pin năng lượng mặt trời –Phụ kiện lắp đặt Pin mặt trời –Tin tức Solar

Đánh giá bài viết

Gọi ngay: 0909 238 250