Banner Inverter Hòa lưới bám tải
Banner Inverter Hòa lưới bám tải

Inverter hòa lưới là loại thiết bị điện chuyển đổi điện một chiều thu được từ tấm pin mặt trời sang điện xoay chiều rồi hòa vào điện lưới. Solar Inverter hòa lưới loại không biến áp Transformerless là loại Inverter thế hệ mới nhất trên thế giới, không sử dụng biến áp để chuyển đổi DC/AC dẫn tới ít tỏa nhiệt, đạt hiệu suất cao nhất, hoạt động bền bỉ nhất và kích thước gọn nhẹ nhất trong các loại Inverter hòa lưới. Tất cả Inverter Solar hòa lưới một phaInverter hòa lưới 3 pha phân phối tại Gigawatt đều được bảo hành 5 năm đi cùng gói full option DC Swich, Wifi, Mobile App.

Inverter điện mặt trời hoặc biến tần điện mặt trời, là một loại thiết bị điện chuyển dòng điện một chiều (DC) từ tấm pin năng lượng mặt trời vào một tần số tiện ích dòng điện xoay chiều (AC) có thể được hòa vào lưới điện hoặc được sử dụng bởi một mạch điện độc lập. Nó là một sự cân bằng quan trọng của hệ thống (BOS) trong một hệ thống quang điện, cho phép sử dụng các thiết bị chạy bằng điện xoay chiều thông thường. Inverter điện năng lượng mặt trời có các chức năng đặc biệt được điều chỉnh để sử dụng với các tấm pin năng lượng mặt trời, bao gồm theo dõi điểm công suất tối đa và bảo vệ cách ly mất lưới .

Inverter độc lập hay còn gọi là kích điện, được sử dụng trong các hệ thống điện mặt trời độc lập trong đó inverter lấy năng lượng DC từ ắc quy được sạc bởi tấm pin mặt trời. Nhiều bộ inverter độc lập cũng kết hợp bộ sạc pin tích hợp để sạc ắc quy từ nguồn AC khi có sẵn. Thông thường inverter độc lập  không kết nối với lưới điện EVN và như vậy, máy không bắt buộc phải có bảo vệ cách ly mất lưới.

Inverter hòa lưới, trùng pha với sóng sin của điện lưới. Bộ biến tần hòa lưới được thiết kế để tự động tắt khi mất điện lưới vì lý do an toàn. Nó không cung cấp điện năng lượng mặt trời dự phòng trong thời gian mất điện.

Inverter hòa lưới có dự trữ hay Hybrid inverter, là bộ inverter hòa lưới đặc biệt được thiết kế để lấy năng lượng từ pin lưu trữ, quản lý việc sạc pin thông qua bộ sạc trên bo mạch và xuất năng lượng dư thừa vào lưới điện. Các bộ inverter hòa lưới này có khả năng cung cấp năng lượng AC cho các tải được chọn trong thời gian mất điện và được yêu cầu bảo vệ cách ly khi mất lưới.

      Inverter hòa lưới hybrid thông minh, quản lý mảng quang điện, bộ lưu trữ pin và lưới điện, tất cả được ghép trực tiếp vào thiết bị. Các hệ thống tất cả trong một hiện đại này thường rất linh hoạt và có thể được sử dụng cho các ứng dụng hòa lưới, độc lập hoặc lưu trữ nhưng chức năng chính của chúng là tự tiêu dùng với việc sử dụng bộ ắc quy lưu trữ.

Inverter hòa lưới mặt trời sử dụng theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT) để có được công suất tối đa có thể từ mảng PV.  Pin mặt trời có mối quan hệ phức tạp giữa bức xạ mặt trời, nhiệt độ và tổng trở kháng tạo ra hiệu suất đầu ra phi tuyến tính được gọi là đường cong IV. Mục đích của hệ thống MPPT là lấy mẫu đầu ra của các ô và xác định điện trở (tải) để có được công suất tối đa cho bất kỳ điều kiện môi trường nào. [4]

Hệ số lấp đầy, thường được biết đến bởi FF viết tắt của nó, là một tham số, kết hợp với điện áp hở mạch (Voc) và dòng điện ngắn mạch (Isc) của tấm pin năng lượng mặt trời, xác định công suất tối đa từ pin mặt trời. Hệ số lấp đầy được định nghĩa là tỷ lệ công suất tối đa từ pin mặt trời so với sản phẩm của Voc và Isc.

Có ba loại thuật toán MPPT chính: nhiễu và quan sát, độ dẫn tăng dần và điện áp không đổi. Hai phương pháp đầu tiên thường được gọi là phương pháp leo đồi; họ dựa vào đường cong sức mạnh âm mưu chống lại điện áp tăng lên bên trái của điểm công suất cực đại và rơi xuống bên phải.

Inverter hòa lưới micro

Một inverter hòa lưới năng lượng mặt trời trong quá trình được lắp đặt. Dây nối đất được gắn vào lug và các kết nối DC của bảng được gắn vào các dây cáp ở phía dưới bên phải. Cáp trung kế song song AC chạy ở đầu.

Inverter hòa lưới năng lượng mặt trời là một inverter hòa lưới được thiết kế để hoạt động với một mô đun PV duy nhất. Inverter hòa lưới micro chuyển đổi đầu ra dòng điện một chiều từ mỗi tấm pin thành dòng điện xoay chiều. Thiết kế của nó cho phép kết nối song song của nhiều đơn vị độc lập theo cách mô đun.

Ưu điểm của inverter hòa lưới micro bao gồm tối ưu hóa nguồn cho tấm pin năng lượng mặt trời, hoạt động độc lập của từng tấm pin mặt trời, lắp đặt plug-and play, cải thiện lắp đặt và an toàn với cháy nổ, giảm thiểu chi phí thiết kế hệ thống và giảm chi phí đầu tư hệ thống nhỏ.

Một nghiên cứu năm 2011 tại Đại học bang Appalachian báo cáo rằng thiết lập inverter hòa lưới tích hợp riêng lẻ mang lại năng lượng nhiều hơn khoảng 20% ​​trong điều kiện tấm pin năng lượng mặt trời không bị che bóng và 27% năng lượng hơn trong điều kiện bóng mờ so với thiết lập kết nối chuỗi sử dụng một inverter hòa lưới. Cả hai thiết lập sử dụng các tấm pin mặt trời giống hệt nhau

Inverter hòa lưới

Bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời được thiết kế để nhanh chóng ngắt kết nối với lưới nếu lưới điện bị mất. Đây là một yêu cầu của NEC để đảm bảo rằng trong trường hợp mất điện, inverter hòa lưới nối lưới sẽ tắt để ngăn năng lượng mà nó tạo ra gây hại cho bất kỳ công nhân đường dây nào được gửi đến để sửa lưới điện .

Bộ hòa lưới điện có sẵn trên thị trường hiện nay sử dụng một số công nghệ khác nhau. Các bộ inverter hòa lưới có thể sử dụng các phiên bản mới hơn tần số cao biến áp, tần số thấp thường máy biến áp, hoặc không có máy biến áp. Thay vì chuyển đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều 230 V AC, máy biến áp tần số cao sử dụng quy trình nhiều bước được vi tính hóa bao gồm chuyển đổi nguồn thành AC tần số cao và sau đó trở lại DC và sau đó đến điện áp đầu ra AC cuối cùng.

Trong lịch sử, đã có những lo ngại về việc có các hệ thống điện biến áp đưa vào lưới điện công cộng. Những lo ngại xuất phát từ thực tế là thiếu sự cách ly điện giữa các mạch DC và AC, có thể cho phép truyền các lỗi DC nguy hiểm sang phía AC. Kể từ năm 2005, NEC của NFPA cho phép các bộ inverter hòa lưới không  biến áp (hoặc không có điện). VDE 0126-1-1 và IEC 6210 cũng đã được sửa đổi để cho phép và xác định các cơ chế an toàn cần thiết cho các hệ thống như vậy. Chủ yếu, phát hiện dòng dư hoặc mặt đất được sử dụng để phát hiện các điều kiện lỗi có thể. Ngoài ra các thử nghiệm cách ly được thực hiện để đảm bảo tách DC thành AC.

Nhiều bộ inverter hòa lưới điện mặt trời được thiết kế để hòa vào lưới điện và sẽ không hoạt động khi chúng không phát hiện ra sự hiện diện của lưới điện. Chúng chứa các mạch đặc biệt để khớp chính xác với điện áp, tần số và pha của lưới.

Inverter bơm năng lượng mặt trời

Inverter bơm năng lượng mặt trời chuyển đổi điện áp DC từ mảng năng lượng mặt trời thành điện áp xoay chiều để điều khiển máy bơm  trực tiếp mà không cần ắc quy hoặc các thiết bị lưu trữ điện khác. Bằng cách sử dụng MPPT (theo dõi điểm công suất tối đa), bộ inverter bơm năng lượng mặt trời điều chỉnh tần số đầu ra để kiểm soát tốc độ của máy bơm giúp mô tơ máy bơm khỏi bị hư hại.

inverter bơm năng lượng mặt trời thường có nhiều cổng để cho phép đầu vào của dòng điện một chiều được tạo bởi chuỗi tấm pin mặt trời, một cổng để cho phép đầu ra của điện xoay chiều và một cổng tiếp kết nối cảm biến mực nước.

Gọi ngay: 0909 238 250