page contents

Pin năng lượng mặt trời Poly: Pin mặt trời bền lâu và hiệu quả.

Tấm pin mặt trời Poly là gì?

Các tấm pin mặt trời Poly hay còn gọi là pin đa tinh thể (Polycrytalline) là các tấm pin mặt trời tạo ra bởi các tinh thể silicon trong một tế bào quang điện (được gọi phổ biến là cell pin). Những phôi mảnh silicon được nung chảy ở nhiệt độ cao rồi đúc thành thỏi bán dẫn (wafer) đa tinh thể có dạng hình hộp chữ nhật. Sau đó thỏi bán dẫn được cắt ra thành các lát mỏng gọi là cell pin có bề mặt trông giống như một bức tranh khảm (mosiac).

Cell pin Poly sau khi được cắt từ thỏi bán dẫn

Những cell pin này xử lý bề mặt, nhuộm màu rồi chuyển tới dây chuyền lắp ráp thành tấm pin mặt trời Poly. Khi lắp ráp vào trong hệ thống điện mặt trời, tấm pin mặt trời Poly (với bản chất là các tế bào quang điện ghép lại với nhau) thu hoạch các Photon ánh sáng và chuyển hóa thành điện năng.

Pin Poly hoạt động ra sao?

Tấm pin mặt trời này được ghép từ nhiều tế bào quang điện. Mỗi cell pin chứa các tinh thể silicon làm cho nó hoạt động như một thiết bị bán dẫn. Khi các photon từ ánh sáng mặt trời rơi vào tiếp giáp PN (điểm nối giữa vật liệu loại N và loại P), nó truyền năng lượng cho các electron để chúng có thể chạy như dòng điện. Ở đây, vật liệu loại P thiếu electron trong khi vật liệu loại N thừa electron .Điện cực ở trên bề mặt trên cùng chứa các dây nhỏ trong khi điện cực ở phía dưới là một dây dẫn giống như lá. Điện cực ở trên bề mặt trên cùng chứa các dây dẫn nhỏ trong khi điện cực ở phía dưới là một tấm dẫn điện mỏng.

Cell pin Poly sau khi xử lí bề mặt

Các tính năng của tấm năng lượng mặt trời Poly

Các tấm pin mặt trời đa tinh thể thân thiện với môi trường hơn các tấm pin mặt trời đơn tinh thể vì trong sản xuất chúng không yêu cầu định hình riêng lẻ và vị trí của mỗi tinh thể và hầu hết silicon được sử dụng để tạo ra cell pin. Vì vậy, rất ít chất thải được tạo ra trong quá trình sản xuất.

Công trình Điện mặt trời hòa lưới sử dụng tấm pin HT-SAAE Poly halfcell 340W
Hệ thống điện mặt trời sử dụng pin Poly HT-SAAE tại tỉnh An Giang do Gigawatt phân phối

Nhiệt độ hoạt động tối đa của các tấm pin mặt trời đa tinh thể là 85 °C trong khi nhiệt độ tối thiểu chấp nhận được là -40 °C. Các tấm pin mặt trời Poly có khả năng chịu nhiệt thấp hơn so với các tấm đơn tinh thể. Vì vậy, ở nhiệt độ cao hơn, những tấm pin mặt trời này có hiệu suất thấp hơn những tấm khác. Các tấm pin mặt trời Poly có hệ số nhiệt độ cao hơn các tấm đơn tinh thể, những tấm này có mật độ năng lượng cao. Chúng đi kèm với một khung nhôm cấu trúc của riêng chúng làm cho việc lắp đặt rẻ hơn và đơn giản hơn.

Các ứng dụng của tấm pin mặt trời Poly:

> Các tấm pin Poly phù hợp cho lắp hệ thống điện mặt trời hóa lưới dân dụng và thương mại.

> Được sử dụng phổ biến khi lắp đặt các nhà máy điện mặt trời vì giá thành đầu tư thấp hơn.

> Được sử dụng trong các hệ thống điện mặt trời độc lập hay tự cấp điện như đèn đường, đèn sân vườn năng lượng mặt trời.

Từ tháng 9 năm 2019, Công ty TNHH Gigawatt đã được cấp giấy chứng nhận phân phối chính thức cấp 1 sản phẩm Pin Mặt Trời HT-SAAE POLY HALFCUT CELL PERC 340Wp của hãng HT-SAAE tại Việt Nam.

Quý độc giả tìm hiểu thêm về Pin mặt trời xin mời click thêm:

Pin mặt trời Halfcell, MBB, LHS

Pin Poly, Pin mặt trời Bền lâu và Hiệu quả.

Ưu điểm của Pin mặt trời MBB 12 BB

Gọi ngay: 0907547325