Sự phát triển ấn tượng của Pin lưu trữ điện mặt trời.

Điện mặt trời kết hợp lưu trữ sẽ là trọng tâm cốt lõi cho các dự án lắp đặt mới năm 2021. Thị trường dự báo tăng trưởng mạnh trong những tháng tới.

Việc triển khai pin lưu trữ quy mô lớn đã được giảm bớt trong quý đầu tiên của năm 2020, nhưng sự chậm lại này chỉ là tạm thời, vì hơn 1 GWh đã được triển khai trên toàn cầu trong mỗi quý tiếp theo. Báo cáo cơ sở dữ liệu dự án và công ty mới nhất của IHS Markit đã nhấn mạnh quý 4 năm 2020 là một khoảng thời gian kỷ lục, với hơn 2,2 GWh được cài đặt (không bao gồm khu dân cư). Điều này đã nâng tổng số vào năm 2020 lên hơn 5 GWh, so với 3,2 GWh trong năm trước đó.

Quy mô dự án cũng tăng đáng kể vào năm 2020. Tại Hoa Kỳ, dự án Moss Landing – được xây dựng trên địa điểm của một nhà máy điện khí trước đây – đã trở thành dự án lưu trữ năng lượng pin một chỗ lớn nhất. Nó thậm chí còn vượt qua Trang trại năng lượng mặt trời Thanh Hải 202,8 MWh, được hoàn thành vào đầu năm đó – mặc dù lưu ý rằng IHS Markit đang theo dõi hơn 5.200 dự án trong cơ sở dữ liệu dự án của mình và mời các công ty gửi danh sách dự án.

Dự án lưu trữ năng lượng đầu tiên trên 100 MW được thực hiện vào năm 2017. Phải mất ba năm nữa để phá vỡ cả rào cản 200 MW và 300 MW. Các dự án từ 400 MW trở lên đã được công bố và có khả năng đi vào hoạt động trước cuối năm 2025. Quy mô dự án ngày càng tăng do tỷ lệ nghịch với giá hệ thống, tiếp tục giảm, khiến các dự án lớn hơn khả thi hơn về mặt kinh tế. .

Vào năm 2021, Hoa Kỳ được dự báo sẽ chiếm 50% thị trường toàn cầu, sau khi tăng gấp ba lần so với năm 2020, do các chủ dự án lưu trữ năng lượng tận dụng tín dụng thuế đầu tư năng lượng mặt trời (ITC) của liên bang. Ở Châu Âu, mức tăng 70% số lượng lắp đặt hàng năm sẽ được thực hiện vào năm 2021, do đáp ứng tần số mới, thị trường công suất và các cơ hội đồng địa điểm năng lượng tái tạo.

Năm nay sẽ là một giai đoạn tăng trưởng kỷ lục, nhưng nó cũng đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn tăng trưởng bền vững dài hơn cho ngành đến năm 2030. Phần lớn sự tăng trưởng này sẽ đến từ phân khúc tiền mặt, và chúng tôi dự đoán rằng các dự án quy mô tiện ích lớn hơn sẽ trở thành động lực tăng trưởng thực sự cho ngành lưu trữ năng lượng trong những năm tới. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mở rộng sự thống trị của mình trên thị trường toàn cầu, giành thị phần cho đến năm 2023. Tuy nhiên, từ năm 2025, các kế hoạch khử cacbon ở Trung Quốc đại lục sẽ dẫn đến tăng trưởng nhanh chóng trong khu vực, đưa Châu Á Thái Bình Dương chiếm 44% tổng lượng lắp đặt hàng năm. đến năm 2030.

Lưu trữ điện mặt trời hộ gia đình

Chỉ số lưu trữ năng lượng dân dụng của IHS Markit nhấn mạnh rằng trong quý 4 và quý cuối cùng của năm 2020, các lô hàng đã tăng 19% so với quý trước và năm quốc gia báo cáo lượng hàng vượt quá 100 MWh. Đức đã chứng kiến ​​các lô hàng giảm đáng kể trong quý cuối cùng của năm do hàng tồn kho được dọn sạch và các nhà cung cấp hệ thống chờ giao pin.

Vào năm 2020, cả Đức và Mỹ đều ghi nhận các lô hàng trên 1 GWh. Tesla đứng đầu về công suất vì thống trị thị trường Mỹ, ngoài ra còn có phạm vi địa lý. Sonnen là nhà cung cấp hàng đầu trên cơ sở MWh tại Đức (thị trường lớn nhất) vào năm 2020.

Trong giai đoạn cuối của năm 2020, khách hàng ở Đức, Ý và Hoa Kỳ đã phải chịu sự chậm trễ từ ba đến chín tháng, vì nhu cầu đã bắt đầu vượt quá cung. Số lượt cài đặt vào năm 2021 dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,6 GW / 4,1 GWh, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, sau khi triển khai vào năm 2020 lần đầu tiên vượt qua 1 GW (1,3 GW / 3,2 GWh – lượt cài đặt hàng năm vào năm 2020). Việc tự tiêu thụ điện mặt trời trên mái nhà và nguồn điện dự phòng tiếp tục là động lực chính cho các công trình lắp đặt mới, khi các thị trường có các chương trình hỗ trợ tiếp tục phát triển nhanh chóng.

Nội dung phổ biến

Trong ngắn hạn, các chương trình trợ giá sẽ thúc đẩy việc triển khai, khuyến khích lắp đặt vì năng lượng mặt trời và bộ lưu trữ được hỗ trợ. Các thị trường hàng đầu hiện nay – Úc, Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ – đều có điểm chung giống nhau: Họ có những thị trường năng lượng mặt trời mạnh mẽ với các chương trình khuyến khích lắp đặt bộ lưu trữ mới và trang bị thêm.

Đến năm 2030, việc giới thiệu các dòng doanh thu khác sẽ hỗ trợ việc triển khai trong tương lai. Tổng hợp, cấu trúc cân bằng cộng đồng và cho phép tiếp cận thị trường bán buôn hoặc thị trường dung lượng sẽ cho phép chủ sở hữu hệ thống lưu trữ năng lượng pin gia đình có khả năng xếp chồng các dòng doanh thu.

Không gian C&I tiếp tục tụt hậu so với các lĩnh vực khác, mặc dù có những đề xuất giá trị kinh tế đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp. Một đợt bùng nổ ngắn ngủi vào năm 2018, gây ra bởi các khoản tín dụng năng lượng tái tạo sinh lợi cho thế hệ tái tạo kết hợp với lưu trữ, đã chứng kiến ​​71% tổng số hệ thống lắp đặt toàn cầu được triển khai ở Hàn Quốc. Bị cản trở bởi các vụ hỏa hoạn liên quan đến sản xuất tế bào kém – cũng như việc tích hợp và quản lý các hệ thống hoạt động – Hàn Quốc lần lượt chiếm 35% và 24% các cơ sở lắp đặt C&I toàn cầu vào năm 2019 và 2020. Đó là trước khi kế hoạch REC hết hạn và cuối cùng là sự sụp đổ của cơ hội lưu trữ C&I vào cuối năm 2020.

Trên toàn cầu, lĩnh vực C&I đã trải qua quá trình hợp nhất nhanh chóng, vì nhiều công ty chủ chốt đã xoay trục, rời khỏi ngành hoặc bị mua lại. Các nhà phát triển có đường ống dự án mạnh nhất đến đầu năm 2021 đều có quyền tiếp cận nguồn vốn từ các công ty mẹ của họ.

Lĩnh vực lưu trữ đã khắc phục được sự chậm trễ của dự án ngắn hạn do Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, hậu quả kinh tế lâu dài của đại dịch sẽ có tác động đáng kể đến thị trường cuối cùng và đường ống bán hàng của các nhà phát triển. Thách thức lớn đối với lưu trữ năng lượng C&I là lợi ích kinh tế khác nhau đáng kể giữa các khách hàng. Điều này gây khó khăn cho việc đưa ra một giải pháp tiêu chuẩn hóa, do đó làm tăng chi phí xây dựng hệ thống và thu hút khách hàng.

California tiếp tục dẫn đầu trong việc triển khai lưu trữ C&I, được hỗ trợ bởi các chương trình khuyến khích mạnh mẽ của tiểu bang và mức phí yêu cầu cao. IHS Markit dự báo bang sẽ chiếm hơn 50% thị trường Bắc Mỹ vào năm 2025. Ngành này sẽ tụt hậu so với khu dân cư cho đến năm 2030, khi dự báo sẽ vượt qua với lượng lắp đặt hàng năm là 3,5 GW / 9,5 GWh.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay: 0909 238 250