Làm thế nào để vẫn có điện sinh hoạt khi mất điện với người dùng Điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Tác giả Phan Văn Nam. Nam là người bạn của Gigawatt Solar, cũng là người yêu Solar. Anh hiện tại đang điều hành doanh nghiệp chuyên về hệ thống lưu trữ năng lượng mới www.lifepo4.vn

Lời Gigawatt: Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, chỉ nên học và làm theo nếu bạn là người dùng nhiều kinh nghiệm hệ độc lập và hòa lưới. Không khuyến khích thử nghiệm nếu bạn là người dùng không chuyên nghiệp.

Nhu cầu thực tế về việc dùng điện mặt trời hòa lưới khi mất điện

Chia sẻ với các bác về chủ đề ” Làm thế nào hoà lưới vẫn có điện khi mất điện”. Một chủ để rất đáng quan tâm cho những ai đang có hệ thống điện mặt trời hòa lưới 100tr nhưng mất điện vẫn thua hệ thống điện mặt trời độc lập solar giá 10tr đồng.
Trong bài viết này, em cũng chia sẻ luôn hệ thống On/Off từ APC Online( APC là tên công ty sản xuất bộ UPS) ngon bổ rẻ để tận dụng hệ thống hoà lưới khi mất điện với những điều rất thú vị, và phù hợp với tiêu chí ngon bổ rẻ.

Các việc cần chuẩn bị

Hệ thống này, hoạt động rất ổn định và và đạt tới 80% giá trị sử dụng với các hệ thống Hybird phổ thông hiện có. Tuổi thọ của APC hiện đang cỡ 1 thập kỷ, bằng đúng TUỔI ĐỜI thành lập của các hãng Solar hoặc Solar inverter cũng nên ?.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới sinh ra chỉ để hòa vào lưới điện AC đang hoạt động

✅Trước hết cần khẳng định rằng các thiết bị On- Gird không thể thực hiện chức năng phát điện khi mất điện lưới. On gird chỉ hoạt động khi có tín hiệu điện áp, pha, tần số từ điện lực để dò đồng pha và hoà vào điện lưới.
Vậy, để tận dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới hoặc hệ thống pin mặt trời trong trường hợp này, mà không cần mua Hybird đắt tiền thì cần những gì?

Duy trì hòa lưới điện mặt trời khi mất điện thì cần làm gì?


✅ Việc đầu tiên phải làm là: Phải cách ly hệ thống điện trong nhà với hệ thống đấu nối với điện lực, các bác có thể đấu nối qua AT AC đảo chiều hoặc ATS.
✅Điểm đấu nối điện AC hoà lưới phải chung với tổng tải gia đình để khi APC phát điện, hệ thống hoà lưới vẫn có điện để hoạt động. Các hệ thống On-Grid thường có cách đấu nối đơn giản. Có thể đấu nối điểm hoà lưới vào bất cứ đâu trong hệ thống điện gia đinh đều hoạt động. Tuy nhiên muốn chúng hoạt động khi mất điện cùng với APC thì cần phải đấu sau AT tổng tải gia đình.
✅Mua 1 bộ 48V50ah-100Ah accu chì hoặc Pin Lifepo4 + APC Online/ hoặc dòng UPS chuyển mạch đều được, công suất 2000-30000W thanh lý có giá rất rẻ.
Việc sử dụng APC sẽ tận dụng tối đa hệ thống solar hoà lưới. Thay vì các sử dụng các nguồn viễn thông cho đầu ra dòng 50A 12V-48V không đem lại hiệu quả cao, và có thể gây tác hại tới tuổi thọ của thiết bị gia đình do tính bất ổn định của đầu vào Solar.
Vậy khi mất điện, chúng ta cần ngắt AT tổng AC vào nhà, sau đó bật APC và lần lượt bật các thiết bị tải trong gia đình thật phù hợp để hoạt động được trơn tru.

Các trường hợp sử dụng trong thực tế

  • Trường hợp tải tiêu thụ gia đình > nguồn cung Solar: lúc đó, APC sẽ xả battery để cung cấp thêm cho tải.
  • Trường hợp tải gia đình < nguồn cung solar : thường các bác thường nghe điện sẽ xông ngược vào kích, hoặc máy nổ… Điều đó là đúng với các Inverter HF. Nhưng với APC biến áp sắt, xuất hiện dòng sạc ngược lại cho battery. Điều này em chưa lý giải được, bác nào mở mang giúp cho mọi người.
    Em đã thực tế kiểm nghiệm với dàn 2kw. Khi mất điện, mặt trời xuống khoảng 1k3w. Tải tiêu thụ khoảng 500W thì đã xuất hiện dòng sạc ngược lại từ APC với hệ battery Lifepo4 48V105h lên tới 15A.

❤theo Bác Quyết bên Solar Việt giải thích, “MOSFET APC LF có diot nên điện áp thứ cấp tăng dẫn tới sơ cấp tăng nên diot chỉnh lưu sạc lại dòng lớn được “.

Vậy rõ ràng, trong các tình huống mất điện, việc sử dụng hợp lý các nguồn phụ tải hợp lý luôn là vấn đề quan trọng. Nếu bạn có hệ thống lưu trữ batttery đủ lớn thì việc đó không còn quan trọng. APC sẽ tự động hoàn toàn. Nhưng trong trường hợp hệ thống lưu trữ nhỏ, hãy giữ phụ tải tiệm cận với 80% lượng điện từ solar phát ra.

Lời khuyên của tác giả


✅ Lời khuyên : Tất cả các nhà sản xuất hybird đều khuyến cao nên sử dụng battery. Pin/ắc quy sẽ giữ vài trò ổn định trong mọi trường hợp với hệ thống off và on/off . Những từ khoá Hot như “chạy off không cần battery” người dùng đều phải cân nhắc và có kiến thức thật kỹ và lượng solar đủ lớn.
✅ Hệ thống sử dụng UPS APC làm mồi hoà lưới chỉ nên áp dụng với các hệ thống solar cỡ nhỏ < 5kw để đảm bảo an toàn điện.

<div style=”padding: 12px; border: dashed 2px orange; font-family: Arial; font-size: 16px; font-weight: 400; color: black; text-align: justify; line-height: 1.5; word-break: break-word;”>CODE NỘI DUNG BÀI VIẾT</div>

Lifepo4.vn- công ty cổ phần công nghệ LIthium Việt Nam- Chuyên sản xuất, tư vấn, thiết kế :

  • Sản xuất tuỳ chỉnh Lithium sắt, lithium ion cho solar, xe điện với đủ các điện áp 12V/24V/48V-72V/540V dung lượng từ 20-20.000AH.
  • Tư vấn, thiết kế, thi công các hệ thống hybird, off gird, hệ thống chiếu sáng độc lập, camera độc lập, trạm quan trắc tín hiệu độc lập.
    Khách hàng dự án xin liên hệ MR Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay: 0907547325