Hòa lưới bám tải

Giới thiệu bài viết

Inverter hòa lưới bám tải đã được cộng đồng người dùng Solar tại Việt Nam sử dụng nhiều năm qua, đặc biệt là trước khi có Quyết định của thủ tướng chính phủ về mua điện mặt trời hòa lưới. Phong trào này bộc lộ quá nhiều nhược điểm và cũng là nỗi buồn kéo dài nhiều năm của cộng đồng người yêu điện mặt trời trong những thời điểm chính sách chưa thông. Cho đến nay, phòng trào đã suy tàn. Một số người mới tìm hiểu về điện mặt trời vẫn quen với câu cửa miệng hòa lưới bám tải nên tìm kiếm thông tin về hòa lưới bám tải. Gigawatt xin phép khơi lại chủ đề này để giúp anh em khách hàng có câu trả lời rõ ràng. Bài viết mở rộng tìm hiểu chủ đề inverter hòa lưới bám tải.

Hòa-lưới-bám-tải

Inverter hòa lưới bám tải là gì?

Inverter hòa lưới bám tải là cách gọi thông dụng của sản phẩm Inverter hòa lưới thay đổi công suất hòa lưới điện mặt trời theo tải tiêu thụ. Từ này bắt nguồn từ tiếng anh với tên gọi là Grid tie with limiter( viết tắt GTIL).

Mục đích sử dụng của Inverter hòa lưới bám tải:

Inverter hòa lưới bám tải được sử dụng với mục đích sản lượng điện sinh ra từ tấm pin năng lượng mặt trời hoặc ắc quy chỉ đủ dùng cho các phụ tải tiêu thụ điện trong mạch điện mà không phát lên lưới điện hay đi ra ngoài mạch điện.

Bộ Inverter hòa lưới bám tải hoạt động theo nguyên tắc nào?

Là phân nhánh của inverter hòa lưới, bộ inverter hòa lưới bám tải là một inverter hòa lưới có kết nối bằng dây tín hiệu với 1 cảm biến dòng điện CT. Cảm biến này thường đặt ở đầu nguồn( gần công tơ điện chính) và liên tục đo cường độ dòng điện ra vào mạch điện và cấp tín hiệu về inverter hòa lưới để inverter điều chỉnh công suất phát điện sao cho dòng điện qua cảm biến gần  bằng không. Vì việc này diễn ra rất nhanh nên có thể coi là inverter hòa lưới luôn luôn chỉ hòa lưới phần điện đúng bằng tải sử dụng( trong trường hợp tải tiêu thụ công suất điện lớn hơn công suất phát điện của hệ thống pin năng lượng mặt trời, tải tiêu thụ lấy thêm phần năng lượng từ lưới điện để nuôi tải).

Lý do người dùng cần sử dụng bộ hòa lưới bám tải:

Như đã nói ở trên, nỗi buồn của người dung điện mặt trời trước khi có chính sách mua điện mặt trời hòa lưới kéo dài nhiều năm. Khi đó sản lượng điện mặt trời phát lên lưới được công tơ điện ghi nhận như là điện lấy từ lưới vào tiêu thụ. Càng phát ra lưới nhiều điện mặt trời, số điện của công tơ ghi nhận càng tăng, cuối tháng hóa đơn tiền điện sẽ rất cao. Evn tính tiền không sòng phẳng. Họ tính tiền cả những KWh khách hàng tặng không cho họ.

Kết quả là:

Còn người dùng điện mặt trời bị thiệt hại nặng nề: vừa cho điện, lại bị đòi tiền phần điện đã cho. Để giải quyết tình trạng này, một số người yêu thích điện mặt trời hòa lưới mà phụ tải quá nhỏ đành lòng chọn giải pháp bám tải để không bị trả tiền cho phần sản lượng điện phát lên lưới.

Người còn đang sử dụng điện của các hợp tác xã, người dùng điện do các công ty kinh doanh mua sỉ bán lẻ, người dùng ở Campuchia, châu Phi hay các nơi không mua điện mặt trời hòa lưới cũng là người có lý do dùng inverter hòa lưới bám tải.

Inverter hòa lưới bám tải có những loại nào?

Có các loại sản phẩm sau đã và đang có trên thị trường.

Inverter hòa lưới String có thêm module bám tải.

Thường là sản phẩm của các hãng lớn. Nhà nhập khẩu cần đặt hàng trước với hãng sản xuất để tích hợp board mạch điều khiển, sản phẩm đi kèm bộ cảm biến dòng. Sản phẩm có chất lượng tốt, hiệu suất cao, bảo hành 5 năm. Khi bỏ Module cảm biến bám tải, máy có thể hoạt động hoàn hảo như bất cứ sản phẩm inverter hòa lưới chất lượng cao trên thị trường. Hiện này trên thị trường không còn tồn tại loại sản phẩm này vì nhu cầu đã biến mất sau khi nhà nước triển khai lắp công tơ 2 chiều cho các hộ sử dụng điện mặt trời hòa lưới.

Bám tải của Inverter Hybrid điện năng lượng mặt trời.

Một số inverter hybrid on grid/off grid chất lượng cao trên thị trường có chế độ hoạt động hòa lưới từ ắc quy hay pin lithium. Vì giá thành điện năng lượng mặt trời sạc vào bình rồi xả ra dưới dạng hòa lưới cho giá thành cao hơn giá mua điện từ EVN, việc hòa lưới từ ắc quy không có hiệu quả kinh tế. Người dùng inverter hybrid ON/ OFF cài đặt được không hòa lượng điện này ra lưới đễ dự trữ năng lượng phòng khi cúp điện, và/ hoặc để tăng tuổi thọ thiết bị lưu trữ.

Inverter hòa lưới bám tải SUN-SUN G1-SUN G2-SUN GTIL-SUN 500G-SUN 1000w-SUN 2000w và các biến thể.

Đây là sản phẩm Chất lượng kém được sử dụng phổ biến và gây rất nhiều thiệt hại cho người sử dụng. Cũng chính vì là sản phẩm được sử dụng nhiều nên các thiệt hại mà nó gây ra cho cộng đồng Solar là không thể thống kê nổi. Chúng ta cùng điểm qua một số mặt xấu của sản phẩm này.

Nhà sản xuất không chuyên nghiệp:

Là một nhà sản xuất thiết bị ngành lạnh ở Trung Quốc, DEYE phát triển thêm mảng sản xuất thiết bị điện mặt trời để xuất khẩu sang các nước thế giới thứ ba như châu Phi, Campuchia hay những nước như nước ta khi chưa có chính sách mua điện mặt trời hòa lưới.

Thiết kế không không tối ưu.

Với mục đích bám tải được là được, nhà sản xuất DEYE đưa ra các sản phẩm inverter hòa lưới bám tải có thiết kế không tối ưu với việc hòa lưới mà chỉ để nhằm mục đích không hòa ra lưới.

Linh kiện chất lượng kém.

Inverter hòa lưới SUN  sử dụng linh kiện từ các nhà sản xuất địa phương không tên tuổi. Linh kiện rẻ tiền chất lượng kém làm máy thường xuyên hư hỏng. Máy có thời gian bảo hành ngắn ngủi 1-2 năm và trên 70% máy đã hỏng ngay trong thời gian bảo hành.

Sun là nhãn hiệu inverter hòa lưới hiệu suất thấp:

Trong khi các sản phẩm inverter hòa lưới trên thị trường đã đạt mức hiệu suất rất cao là 97-99% thì các sản phẩm Sun chỉ đạt dưới 93%. Đây là mức rất kém, lãng phí nhiều năng lượng do hệ thống pin năng lượng mặt trời đắt tiền trên mái nhà sinh ra.

Sun là loại bộ inverter hòa lưới bám tải không đạt tiêu chuẩn chất lượng điện.                                                             

Các đơn vị kiểm tra chất lượng điện để cấp công tơ hai chiều thường không chấp nhận kết quả kiểm tra của inverter hòa lưới bám tải Sun vì sóng hài lớn, độ nhấp nháy điện áp cao, tần số điện giao động quá cao cũng như hệ số công suất rất thấp. Chất lượng điện kém do hòa lưới Sun gây ra có thể ảnh hưởng đến độ bền thiết bị điện trong gia đình.

Bộ hòa lưới bám tải Sun 1000w và Sun 2000w là loại inverter ồn ào.

Inverter hòa lưới bám tải Sun tản nhiệt bằng quạt, khi hoạt động, quạt này rít lên âm thanh khó chịu và cũng là nguyên nhân để lại lỗ hổng khiến côn trùng vào trong máy gây chập cháy board mạch và thiết bị, lâu ngày hoạt động dễ bám bụi và hơi ẩm vào board mạch, gây nên hỏng hóc, tuổi thọ kém cho thiết bị. Thật khó chịu khi máy lắp gần khu vực phòng khách hoặc phòng ngủ và phải nghe tiếng ồn ào của nó.

Inverter hòa lưới SUN- thiết bị cực kỳ đắt tiền và lãng phí:

Các inverter tốt nhất thế giới hiện nay có giá khoảng 5000đ/w hay 25 triệu đồng/5kw. Mức giá trên dưới 5 triệu đồng cho inverter hòa lưới bám tải sun 1000w và trên dưới 8 tiệu đồng cho loại sun 2000w cho thấy giá trên w là 4000đ-5000đ/w . Đắt tiền không kém các loại inverter tốt nhất trên thị trườngrất mau hỏng và hiệu suất kém. Hoàn toàn có thể khẳng định đây là inverter hòa lưới không đáng mua, nếu mua là sự lãng phí lớn về suất đầu tư điện mặt trời.

Loại inverter hòa lưới dễ bám bụi, dễ cho côn trùng làm tổ và không chống nước, không chống hơi ẩm.

Inverter hòa lưới phổ biến trên thị trường có cấp chống nước chống bụi phổ biến là IP65. Riêng Sun sản xuất ra inverter hòa lưới bám tải không có chỉ số này. Lý do là máy có lỗ thông gió như lỗ thủng trên lớp vỏ, khiến bụi bẩn dễ dàng lọt vào và côn trùng ưa làm tổ phía trong làm inverter hòa lưới bám tải Sun mau chóng bị hỏng bởi không che chắn được dị vật xâm nhập.

Hòa-lưới-bám-tải
Inverter hòa lưới bám tải sun 2000w gtil

Sau khi tìm hiểu qua về inverter hòa lưới bám tải, quý độc giả có lẽ có thể trả lời câu hỏi của mình. Gigawatt xin phép góp ý thêm:

Có nên mua và sử dụng Inverter hòa lưới bám tải hay không?

     Nên: Nếu bạn đang sống ở nơi không mua điện mặt trời hòa lưới như Campuchia hay Châu Phi. Ở Việt Nam, một số khách hàng đang sử dụng điện hợp tác xã hay điện do các doanh nghiệp tự đầu tư hạ tầng trạm biến áp và đường dây truyền tải cũng có thể xem xét dùng inverter loại bám tải vì hợp tác xã hoặc công ty bán điện không mua điện mặt trời hòa lưới. Nếu mua inverter thì tuyệt đối không chọn Sun- Loại inverter hòa lưới đắt tiền và chất lượng thấp.

    Không nên: Nếu nơi bạn cần dùng điện mặt trời hòa lưới có lưới điện do EVN cung cấp, sẵn sàng lắp Công tơ 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG GIGAWATT

Protected by Copyscape

Xem thêm:

https://gwsolar.vn/huong-dan-chon-inverter-hoa-luoi-tot/
BÀI VIÊT QUAN TRỌNG HƯỚNG DẪN CHỌN INVERTER HÒA LƯỚI
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay: 0907547325