Hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ

Ngày nay, hệ thống điện mặt trời hòa lưới kết hợp pin lưu trữ lithium điện năng lượng mặt trời đang được nhiều gia đình sử dụng nhằm mục đích tối đa nguồn điện mặt trời, dự phòng khi mất điện, đảm bảo các thiết bị quan trọng trong gia đình vẫn hoạt động bình thường, ổn định ngay cả khi mất lưới .

1. Hệ thống điện mặt trời Hybrid có lưu trữ được định nghĩa như thế nào?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ Hybrid là sự kết hợp giữa hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập và hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Hệ thống Hybrid là hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ điện bởi pin lưu trữ điện mặt trời cung cấp nguồn điện liên tục, ổn định cho các phụ tải điện cần ưu tiên. Cổng cấp nguồn ưu tiên trên Inverter Hybrid thường được gọi là Back-up Output (Cổng cấp nguồn dự phòng) hay cổng EPS (Emergency Power Supply – Cổng cấp nguồn khẩn cấp – Cổng cấp nguồn điện liên tục). Hệ thống cũng lưu trữ lượng điện mặt trời dư vào ban ngày để sử dụng lúc mặt trời không còn nắng hoặc khi mất điện.

Cổng cấp nguồn ưu tiên trên Inverter Hybrid
Cổng cấp nguồn ưu tiên trên Inverter Hybrid

Gần đây, các Inverter Hybrid thế hệ mới được nâng cấp chức năng hỗ trợ mua điện giờ thấp điểm (tăng cường sạc vào pin lưu trữ vào giờ thấp điểm có giá điện lưới thấp) và bán điện giờ cao điểm (hòa lưới điện vào giờ cao điểm có giá điện lưới cao).

Inverter Senergy hỗ trợ thời gian cài đặt thời gian sạc xả mua thấp điểm bán cao điểm
Inverter Senergy hỗ trợ thời gian cài đặt thời gian sạc xả mua thấp điểm bán cao điểm

2. Những thiết bị chính trong hệ thống điện mặt trời có lưu trữ

Để một hệ thống điện năng lượng mặt trời lưu trữ hoạt động ổn định, hiệu quả thì cần 3 bộ phận chính:

Inverter Hybrid (biến tần lai, biến tần Hybrid):

Inverter Hybrid là cách gọi thông dụng của sản phẩm Inverter điện mặt trời có thể sử dụng nhiều nguồn điện đầu vào như điện xoay chiều AC từ lưới, điện mặt trời, điện một chiều từ ắc quy một cách riêng biệt hay hòa trộn để cấp nguồn đầu ra AC cho tải tiêu thụ.

Kết hợp ưu điểm, chức năng của điện mặt trời hòa lưới và điện mặt trời độc lập. Inverter Hybrid sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều thành điện xoay chiều để Inverter Hybrid được sử dụng với mục đích chính là duy trì nguồn điện liên tục cho tải tiêu thụ kể cả khi chỉ còn một nguồn cấp điện duy nhất. Nguồn đó có thể là điện lưới, điện mặt trời, ắc quy.

Ngược lại ta có thể hiểu khi mất điện lưới, buổi tối pin mặt trời không phát điện thì inverter Hybrid lấy nguồn điện được lưu trữ trong ắc quy hoặc pin lưu trữ Lithium để cung cấp điện cho các thiết bị tải ưu tiên.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid
Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid

Hiện nay, Gigawatt Solar đang phân phối sản phẩm Inverter hybrid 6kw MEGAREVO R6KL1 với đặc điểm nổi trội sau:

  • Sản phẩm Inverter Hybrid cao cấp, siêu bền bỉ và có hiệu suất cao hàng đầu thị trường.
  • Đa chức năng, tích hợp sẵn hàng loạt chức năng tất cả trong một của một máy Inverter điện mặt trời cần có.
  • Độc lập – Hòa lưới – Hòa lưới bám tải – Hỗ trợ Ắc quy/ Pin Lithium LifePo4.
  • Sử dụng cùng lúc hoặc theo cài đặt từ nhiều nguồn: Điện lưới, Pin năng lượng mặt trời, Ắc quy/Pin LifePo4.

Tấm pin năng lượng mặt trời:

Các tấm pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ 8 bộ phận gồm: khung nhôm, kính cường lực, lớp nền EVA, solar cell, tấm nền pin (phía sau), hộp đấu nối (junction box), cáp điện, Jack kết nối MC4. Tấm pin mặt trời có nhiệm vụ chính là hấp thụ bức xạ ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành năng lượng điện để cung cấp cho hệ thống.

Tấm pin mono (đơn tinh thể): Được lắp ráp từ tế bào quang điện đơn tinh thể tinh khiết cao, có hiệu suất cao. Pin mono thường có màu đen và phổ biến nhất trên thị trường.

Tấm pin poly (đa tinh thể): Được lắp ráp từ tế bào đa tinh thể, có công nghệ sản xuất đơn giản và rẻ tiền. Tấm pin mặt trời Poly có màu xanh đậm bởi thuốc nhuộm, giá thành cũng tương đối thấp hơn mono, độ bền cao hơn. Khả năng giãn nở và chịu nhiệt khá tốt.

Tấm pin màng mỏng (thin film): là loại pin mặt trời thế hệ thứ hai được tạo ra bằng một hoặc nhiều lớp mỏng, hoặc màng mỏng (thin film) của vật liệu quang điện trên một chất nền, chẳng hạn như thủy tinh, nhựa hoặc kim loại. Pin mặt trời màng mỏng được sử dụng trong quang điện tích hợp trong tòa nhà và làm vật liệu dán kính quang điện bán trong suốt. Công nghệ màng mỏng luôn đắt hơn, kém hiệu suất hơn so với công nghệ c-Si thông thường. Đổi lại, pin màng mỏng ít suy hao theo nhiệt độ môi trường và có độ bền vượt trội các loại pin mặt trời dựa trên công nghệ khác.

Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời
Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời phổ biến trên thị trường. Hình ảnh các lớp cấu tạo tấm pin mặt trời. Khung nhốm, kính cường lực, eva, cell pin, tấm ốp lưng TPT, Hộp đấu nối juntion box

Làm thế nào để có tấm mặt trời chất lượng mà không phải đau đầu suy nghĩ và lựa chọn. Một tương lai với nguồn thu nhập hàng tháng ổn định liên tục trong 20 năm mà bạn không đụng đến dù chỉ 1 ngón tay thì hãy liên hệ ngay với Gigawatt Solar để được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật lắp đặt.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm Tấm pin năng lượng mặt trời HT-SAAE với các công suất khác nhau đã được Gigawatt Solar kiểm chứng, phân tích để đưa đến cho khách hàng sự an tâm tuyệt đối và mức giá hợp lý TẠI ĐÂY.

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Được định nghĩa là thiết bị lưu trữ điện mặt trời lúc có nắng để sử dụng vào ban đêm hoặc khi mất lưới. Để chọn lựa pin lưu trữ điện có dung lượng phù hợp cho hệ thống thì bạn nên căn cứ vào công suất và thời gian lưu trữ. So với ắc quy truyền thống thì hiện nay pin lưu trữ điện Lithium đang là sự lựa chọn tối ưu nhất cho gia đình bạn với 2 lý do chính:

  • Chu kỳ sạc/xả cao
  • Độ bền tốt hơn ắc quy truyền thống rất nhiều.

Nhờ bộ đôi inverter Hybrid và pin lưu trữ điện sẽ giúp hệ thống Hybrid hoạt động với hiệu suất cao hơn, tiết kiệm thời gian sạc/xả năng lượng, các thiết bị tải ưu tiên hoạt động liên tục, khi điện lưới gặp sự cố sẽ giảm được thiệt hại đáng kể.

Hiện nay, Gigawatt Solar đang kinh doanh các sản phẩm pin lưu trữ điện là Gigabox 5E, Gigabox 5S, Gigabox 10S. Trong 6 tháng cuối năm 2022 Gigawatt Solar sẽ dự kiến cho ra 2 dòng sản phẩm là Gigabox SNAGigabox 5S Pro với những tính năng ưu việt phục vụ nhu cầu của Quý khách hàng.

Hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Với các chủ đầu tư có tải tiêu thụ điện lớn, một bộ(pack) pin lưu trữ có thể không có đủ dung lượng sử dụng cần thiết. Trong trường hợp này, hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời bao gồm nhiều pack pin kết nối song song(về phần điện) và giao tiếp với nhau cũng như giao tiếp với Inverter là giải pháp để tăng dung lượng hệ thống.

Các pack pin kwuu trữ Gigabox 5S kết nối song song
Các pack pin kwuu trữ Gigabox 5S kết nối song song

3. Hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm:

Hệ thống cấp nguồn điện liên tục cho phụ tải: Do hệ thống đã lưu trữ nguồn điện mặt trời vào pin lưu trữ nên có thể sử dụng được vào ban đêm hoặc khi cúp điện. Các tải sử dụng điện ưu tiên trong gia đình hầu như vẫn chạy tiếp tục mà không bị ảnh hưởng bởi sự cố mất lưới. Thời gian chuyển mạch qua nguồn dự phòng <10ms, gia đình hầu như không nhận ra sự thay đổi nguồn điện.

Giảm nhiều tiền điện: Với các cơ chế lưu chuyển điện năng linh hoạt, hệ thống có chức năng sạc/xả theo thời gian và nhu cầu thực tế, cho phép sạc pin lưu trữ vào giờ thấp điểm và phát ra sử dụng vào giờ cao điểm để tiết kiệm chi phí tiền điện đối với khách hàng sử dụng điện 3 mức giá theo khung giờ (cao điểm, bình thường, thấp điểm).

Nguồn điện mặt trời được sử dụng tối đa: Nếu nguồn điện mặt trời sử dụng còn dư thì hệ thống sẽ sạc đầy cho pin lưu trữ để phát ra sử dụng vào ban đêm hoặc khi mất điện.

Giảm phụ thuộc vào lưới điện Quốc gia: Đây là nguồn điện dự phòng lúc pin lưu trữ đã được sạc đầy nên giảm bớt tối đa sự phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Do đó, khi xảy ra các sự cố về nguồn điện, mất điện, sụt giảm điện áp thì các thiết bị vẫn được cung cấp điện và hoạt động bình thường, ổn định.

Có thể thay thế cho máy phát điện, an toàn cho môi trường: Hệ thống Hybrid không sử dụng nhiên liệu hóa thạch và không thải khí CO2, thân thiện cho môi trường. Hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ hoạt động tự động nên không cần thao tác phức tạp, không có tiếng ồn.

Nhược điểm:

Chi phí đầu tư ban đầu của hệ thống đắt tiền nhất so với hệ thống điện mặt trời khác. Pin lưu trữ thường có giá cao nên làm chi phí đầu tư tăng lên.

Inverter Hybrid có nhiều chức năng và cần cài đặt thông số chính xác nên cũng yêu cầu đơn vị thi công, lắp đặt phải có chuyên môn và am hiểu về kỹ thuật hệ thống.

Công suất hệ thống phụ thuộc nhiều vào công suất tải và thời gian dự phòng. Vì thế, để hệ thống đáp ứng nhu cầu của tải thiết bị trong gia đình, vận hành ổn định khi không có lưới điện, bạn cần phải được các đơn vị cung cấp giải pháp lưu trữ điện Hybrid khảo sát, tư vấn để chọn lựa hệ thống có công suất và lưu trữ nguồn điện dự phòng phù hợp. Do đó, tìm kiếm được đơn vị uy tín và phù hợp sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí.

4. Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ hoạt động như thế nào?

  • Hệ thống điện mặt trời Hybrid ưu tiên sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời để cung cấp cho các tải ưu tiên trong gia đình đồng thời sạc đầy cho pin lưu trữ lithium.
  • Nếu nguồn điện mặt trời dư sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác.
  • Khi nguồn điện mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc cho pin lưu trữ lithium.
  • Trong trường hợp mất điện, hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời và điện từ pin lưu trữ để cung cấp cho các thiết bị tải ưu tiên, duy trì nguồn điện liên tục và ổn định.

5. Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ phù hợp với đối tượng nào?

Nhờ tính năng duy trì nguồn điện ổn định, liên tục nên hệ thống thường được ứng dụng cho các đơn vị, doanh nghiệp cần đảm bảo an ninh năng lượng và nguồn điện chất lượng cao. Đối với các dự án điện mặt trời lưu trữ có quy mô lớn thì có thể áp dụng giải pháp lưu trữ điện ESS.

Ngoài ra, do chi phí đầu tư khá cao nên hệ thống điện mặt trời có dự trữ thường chỉ được lắp đặt cho hộ gia đình và các công trình nhỏ để tối ưu về kinh phí.

6. Gigawatt Solar mang đến giải pháp điện mặt trời lưu trữ hiệu quả và chất lượng

Với nền tảng phân phối và phát triển lâu năm và kinh nghiệm triển khai hàng loạt các dự án lớn trên toàn quốc. Gigawatt là đối tác tin cậy hàng đầu về cung cấp thiết bị điện năng lượng mặt trời.

Đặc biệt, đối với giải pháp lưu trữ điện Hybrid, các kỹ sư điện mặt trời của Gigawatt Solar sẽ khảo sát thông số tải tiêu thụ, cấu trúc hệ thống điện hiện hữu và nhu cầu sử dụng điện dự phòng cho các tải quan trọng, thời gian tải sử dụng… để tư vấn và đưa ra các phương án triển khai, thiết kế hệ thống điện mặt trời lưu trữ Hybrid phù hợp, quản lý nguồn điện hiệu quả, duy trì nguồn cấp liên tục cho tải ưu tiên và các thiết bị khác trong gia đình.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay: 0909 238 250