Giá pack pin Lithium-ion tăng lên mức $151/kWh

Khảo sát giá pin hàng năm của BloombergNEF cho thấy giá tăng 7% từ năm 2021 đến năm 2022.
New York, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Giá nguyên liệu thô và linh kiện BMS trong pin tăng cùng với lạm phát tăng cao đã dẫn đến lần tăng giá pack pin lithium-ion đầu tiên kể từ khi BloombergNEF (BNEF) bắt đầu theo dõi thị trường từ năm 2010. Sau hơn một thập kỷ theo dõi giá đã giảm liên tục, giờ đây giá trung bình theo dung lượng đối với pack pin lithium-ion trên tất cả các lĩnh vực đã tăng thành 151 USD/kWh vào năm 2022, mức giá này đã tăng 7% so với năm ngoái. Áp lực chi phí gia tăng đối với pin đã vượt xa việc sử dụng nhiều hơn pin có chi phí thấp như Lithium iron phosphate (LFP). BloombergNEF dự kiến giá sẽ ở mức tương tự trong năm tới và tiếp tục thách thức các xu hướng lịch sử.

Các số liệu trên thể hiện mức giá trung bình của pin cho các ứng dụng khác nhau như xe điện, xe buýt và dự án lưu trữ điện mặt trời. Đặc biệt, đối với các pack xe điện chạy bằng pin (BEV), giá là $138/kWh trên cơ sở trung bình theo dung lượng vào năm 2022. Ở mức giá cell pin, giá cell pin cho xe điện BEV trung bình là $115/kWh. Điều này chỉ ra rằng giá trung bình cell pin chiếm 83% tổng giá pack pin. Trong ba năm trước đây, tỷ lệ chi phí giữa cell và pack là 70:30. Sự thay đổi này là do những thay đổi đối phương thức đóng gói pack pin như phương pháp cell-to-body (CTB đóng gói trực tiếp cell pin vào thân xe), giúp giảm chi phí.

Chia theo khu vực địa lý, giá bộ pin rẻ nhất là ở Trung Quốc ở mức 127 USD/kWh. Các pack pin ở Mỹ và Châu Âu lần lượt có giá cao hơn 24% và 33%. Giá cao hơn phản ánh sự thiếu cạnh tranh của các thị trường này vì chi phí sản xuất cao hơn và phải nhập khẩu pin.

Đối với phân khúc pin cao cấp, vì đơn đặt hàng nhỏ và riêng biệt sẽ đẩy giá lên cao nhiều so với thị trường phổ thông sản xuất hàng loạt.

Giá có thể đã tăng hơn nữa vào năm 2022 nếu không có việc áp dụng nhiều hơn pin chi phí thấp được gọi là LFP và việc tiếp tục giảm coban đắt tiền trong loại pin có catốt gốc niken. Tính trung bình, các cell pin LFP rẻ hơn 20% so với các cell pin lithium niken mangan coban oxit (NMC) vào năm 2022. Tuy nhiên, ngay cả các pin phí thấp như LFP, vốn đặc biệt phải chịu tác động của giá lithium cacbonat, cũng đã chịu được tác động của việc tăng chi phí sản xuất trong suốt thời gian qua. Giá bộ pin LFP tăng 27% vào năm 2022 so với năm 2021.

Evelina Stoikou, cộng tác viên lưu trữ năng lượng tại BNEF cho biết:

“Việc tăng giá nguyên liệu thô và linh kiện là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến giá cell pin cao hơn trong năm 2022. Trong bối cảnh giá kim loại để sản xuất pin tăng giá, các nhà sản xuất pin lớn và các nhà sản xuất ô tô đã chuyển sang các chiến lược tích cực hơn để phòng ngừa sự biến động như đầu tư trực tiếp vào các dự án khai thác và tinh chế Lithium”.

Trong khi giá kim loại để sản xuất pin chính như Lithium, Niken và Coban đã giảm nhẹ trong những tháng gần đây, BNEF dự kiến giá bộ pin trung bình sẽ tiếp tục tăng vào năm 2023 ở mức 152 đô la/kWh (theo giá trị đô la năm 2022).

BNEF dự kiến giá pin sẽ bắt đầu giảm trở lại vào năm 2024, khi giá Lithium dự kiến sẽ giảm khi có thêm công suất khai thác và tinh chế. Dựa trên tốc độ biến đổi thị trường được cập nhật, khảo sát giá pin năm 2022 của BNEF dự đoán rằng giá pin trung bình sẽ giảm xuống dưới 100 USD/kWh vào năm 2026. Điều này muộn hơn hai năm so với dự kiến trước đây và sẽ tác động tiêu cực đến khả năng sản xuất và bán đại trà của các nhà sản xuất ô tô ở những nước không được trợ cấp xe điện hoặc các hình thức hỗ trợ khác. Giá pin cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến tính kinh tế của các dự án lưu trữ năng lượng.

Yayoi Sekine – người đứng đầu bộ phận lưu trữ năng lượng tại BNEF cho biết:

“Mặc dù giá giảm, nhưng nhu cầu về pin vẫn đạt kỷ lục mới mỗi năm. Nhu cầu sẽ đạt 603GWh vào năm 2022, gần gấp đôi so với năm 2021. Mở rộng quy mô nguồn cung với tốc độ tăng trưởng đó là một thách thức thực sự đối với ngành nhưng đầu tư vào lĩnh vực này cũng đang tăng nhanh và đổi mới công nghệ không hề chậm lại”.

Kwasi Ampofo, người đứng đầu bộ phận kim loại và khai thác tại BloombergNEF cho biết thêm:

“Giá Lithium vẫn ở mức cao do những hạn chế liên tục của chuỗi cung ứng và năng lực sản xuất mới tăng chậm. Nguồn cung Lithium bổ sung có thể giảm bớt áp lực lên giá vào năm 2024 trong khi căng thẳng địa chính trị và thương mại vẫn là những bất ổn lớn nhất đối với giá kim loại sản xuất pin quan trọng khác trong ngắn hạn. Giải quyết những căng thẳng này có thể giúp làm dịu giá cả vào năm 2023 và hơn thế nữa”.

Việc tiếp tục đầu tư vào R&D, cải tiến quy trình sản xuất và mở rộng năng lực trong chuỗi cung ứng sẽ giúp cải thiện công nghệ pin và giảm chi phí trong thập kỷ tới. Gigawatt Solar kỳ vọng các công nghệ thế hệ tiếp theo, chẳng hạn như pin có cực dương kim loại silicon và lithium, chất điện phân thể rắn, vật liệu cực âm mới và quy trình sản xuất cell pin mới, sẽ cho phép giảm giá hơn nữa.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay: 0909 238 250