Công ty Nhật Bản Itochu đầu tư vào trang trại pin cho năng lượng tái tạo

Công ty thương mại Nhật Bản Itochu sẽ đầu tư vào hoạt động kinh doanh các trang trại pin lưu trữ năng lượng từ các nguồn tái tạo, Nikkei cho biết. Việc sử dụng rộng rãi kho lưu trữ quy mô lớn như vậy có thể dẫn đến việc sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo ở Nhật Bản, vốn đang tụt hậu so với Mỹ và Châu Âu.

Công ty giao dịch được Warren Buffett hậu thuẫn sẽ hợp tác với Akaysha Energy của Úc, công ty vận hành pin lưu trữ để tạo ra năng lượng tái tạo. Hai công ty đặt mục tiêu bắt đầu kinh doanh pin lưu trữ tại 10 đến 20 địa điểm, chủ yếu ở Nhật Bản.

Công ty Nhật Bản Itochu đầu tư vào trang trại pin cho năng lượng tái tạo
Công ty Nhật Bản Itochu đầu tư vào trang trại pin cho năng lượng tái tạo

Sự thiếu hụt công suất sẵn có của các đường dây truyền tải đã trở nên nghiêm trọng ở Nhật Bản, khiến các hoạt động sản xuất điện từ các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời và gió phải tạm dừng.

Akaysha là công ty con của công ty quản lý tài sản BlackRock của Mỹ và là một trong những công ty sản xuất pin lưu trữ lớn nhất thế giới. Tại Úc, công ty đang xây dựng một cơ sở lưu trữ năng lượng với công suất hơn 1.680 MWh.

Thông qua đầu tư, cho vay và các cơ sở khác, Itochu có kế hoạch phát triển tới 20 pin lưu trữ quy mô lớn, chủ yếu trên khắp Nhật Bản vào năm 2030, kỳ vọng doanh nghiệp sẽ tăng trưởng lên tới 100 tỷ yên (678 triệu USD). Tổng công suất sẽ là 1.000 MWh, nhằm chiếm 10% đến 20% thị phần trong nước về lưu trữ năng lượng tái tạo.

Một trang trại pin lớn dành cho năng lượng tái tạo có công suất 50 MWh thường có chi phí khoảng 5 tỷ Yên. Do chính phủ có kế hoạch cung cấp các khoản trợ cấp lớn lên tới một nửa ngân sách của Itochu, công ty tin rằng họ có thể đảm bảo một mức lợi nhuận nhất định.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​đầu tư 150 nghìn tỷ yên vào chuyển đổi xanh trong thập kỷ tới, bao gồm cả quỹ công và quỹ tư nhân nhằm nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho việc phổ biến pin lưu trữ cỡ lớn.

Giá pin lưu trữ giảm cũng là một yếu tố thuận lợi. Theo công ty nghiên cứu E Source có trụ sở tại Hoa Kỳ, giá mỗi kilowatt giờ của pin lithium-ion dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 80 USD vào năm 2030, thấp hơn 20% so với năm 2023. Itochu có kế hoạch giảm chi phí thông qua việc mua sắm chung với Akaysha.

Akaysha có phần mềm tiên tiến sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể tự động xử lý việc mua bán trên thị trường bán buôn điện. Công ty đặt mục tiêu tăng lợi nhuận bằng cách mua điện năng lượng mặt trời vào ban ngày khi giá rẻ, tích trữ vào pin và tự động giải phóng vào buổi tối khi cân bằng cung cầu eo hẹp và dễ dàng bán với giá cao hơn.

Tại Nhật Bản, một tập đoàn bao gồm NTT Anode Energy và Kyushu Electric Power đã bắt đầu vận hành cơ sở sản xuất pin lưu trữ ở quận phía nam Fukuoka vào tháng 7. Các hãng dầu mỏ lớn của Nhật Bản như Eneos và Idemitsu Kosan cũng tuyên bố tham gia vào cuộc đua pin lưu trữ.

Tầm quan trọng của pin lưu trữ lớn ngày càng tăng khi “kiểm soát đầu ra” điện – tạm thời hạn chế truyền tải và nguồn để tránh làm quá tải hệ thống – lan rộng.

Năm nay, việc kiểm soát sản lượng đã được triển khai tại các khu vực dịch vụ của Điện lực Chubu vào tháng 4 và Điện lực Kansai vào tháng 6.

Theo Hiệp hội Sản xuất Năng lượng Quang điện Nhật Bản, 26% tổng lượng điện năng được tạo ra đã bị lãng phí do việc kiểm soát sản lượng ở khu vực Kyushu chỉ trong tháng 4, mặc dù lượng lớn năng lượng mặt trời được sản xuất quanh khu vực.

Theo Nikkei Asia

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0909 238 250