Tỷ Phú Elon Musk, Ceo của tập đoàn công nghệ Tesla gọi điện cho Thủ tướng Úc bàn về việc xây dựng hệ thống ắc quy lưu trữ

Tỷ phú Elon Musk vừa thực hiện một lời hứa giải quyết vấn đề khủng hoảng năng lượng của nước Úc trong vòng 100 ngày, nếu không làm được ông sẽ cung cấp miễn phí hệ thống pin công suất 100MW. Đó là một lời hứa rất dũng cảm và có vẻ như Elon Musk không chỉ nói cho vui. Mặc dù nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Úc, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức đang chờ đợi Elon Musk ở phía trước.
Ngày hôm qua, Elon Musk đã có cuộc gọi trực tiếp với Thủ tướng Malcolm Turnbull kéo dài tới hơn 1 giờ đồng hồ. Nội dung của cuộc gọi liên quan đến việc công nghệ pin có phải là giải pháp cho nước Úc hay không? Sau khi kết thúc cuộc gọi này, Thủ tướng Úc đã ngay lập tức đăng trên trang Twitter của mình: “Rất cám ơn Elon Musk vì cuộc thảo luận sâu sắc ngày hôm nay về vấn đề lưu trữ năng lượng và vai trò của nó trong việc cung cấp điện năng với giá cả phải chăng và đáng tin cậy”. Tỷ phú Elon Musk cũng trả lời Thủ tướng Malcolm Turnbull và nhắc lại rằng, năng lượng tái tạo và lưu trữ sẽ tạo ra cuộc cách mạng mới thay thế cho các nguồn điện năng truyền thống. Úc vẫn được xem là cái nôi của năng lượng than đốt, tuy nhiên mọi thứ sẽ thay đổi trong 100 ngày.
Thách thức 100 ngày của Elon Musk
Mặc dù được Thủ tướng Malcolm Turnbull ủng hộ, nhưng tỷ phú Elon Musk vẫn sẽ gặp phải không ít khó khăn nếu muốn thực hiện một cuộc cách mạng năng lượng trong vòng 100 ngày. Đó là chưa kể tới việc kế hoạch này của Elon Musk sẽ làm ảnh hưởng tới các tập đoàn năng lượng lớn tại Úc. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Matt Canavan, người đã từng đến Nhật Bản và tham quan các nhà máy điện than đốt hiệu suất cao, tỏ ra xem nhẹ cuộc thảo luận giữa Elon Musk và Thủ tướng. Ông Canavan cho rằng đó chỉ là một cuộc thảo luận đơn thuần và chưa có cam kết nào được thực hiện. Tuy nhiên, Elon Musk cũng có cơ sở khi dám đưa ra tuyên bố trên. Bởi Tesla đã xây dựng thành công một nhà máy pin lưu trữ năng lượng khổng lồ tại Nam California trong 90 ngày, nhằm giảm bớt nguy cơ mất điện vào mùa đông. Một nhà máy lưu trữ năng lượng tương tự như vậy cũng có thể được xây dựng tại Nam Úc. Mục đích chính không phải là sản xuất năng lượng tái tạo, mà là lưu trữ điện năng. Giải pháp của Elon Musk chính là lưu trữ. Giám đốc năng lượng tại Viện Grattan Melbourne, ông Tony Wood cho biết: “Vấn đề bây giờ là ai sẽ trả tiền và chính xác những rắc rối mà nó có thể giải quyết là gì? Đôi khi bạn có thể đưa ra một ý tưởng nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng thực tế có thể làm được đến đâu lại là câu chuyện khác”. Tesla đã phải chi 100 triệu USD để xây dựng trang trại pin tại Nam California, trong khi vẫn còn rất nhiều khó khăn phải vượt qua. Liệu rằng Elon Musk có tiếp tục chi tiền để xây dựng một trang trại pin thứ 2 giống như vậy tại Nam Úc? Tỷ phú Elon Musk cũng đã từng có những lần thất hứa, như các dự án xe điện vẫn luôn bị dời ngày xuất xưởng hay các dự án năng lượng Power Wall vẫn chưa thể đạt được tham vọng làm thay đổi cách sử dụng điện năng truyền thống. Liệu rằng lần này Elon Musk có tiếp tục thất hứa hay không? Ở Việt Nam, quý khách hàng quan tâm tới hệ thống lưu trữ Lithium cho điện mặt trời có thể tham khảo đối tác của Gigawatt là www.lifepo4.vn , nhà cung cấp giải pháp lưu trữ điện mặt trời chuyên nghiệp cho dân dụng và thương mại, ngoài ra lifepo4.vn cũng cung cấp ắc quy lithium cho xe nâng, xe golf và xe điện với chất lượng cao và được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc.
Đánh giá bài viết

Gọi ngay: 0907547325