Điện Mặt Trời tăng năng lực cấp điện cho Micro Grid.

Đảo quốc Maldives có tổng diện tích 298km2 bao gồm 1,190 hòn đảo riêng lẻ nằm rãi rác ở khu vực Nam Ấn Độ Dương, là điểm đến hấp dẫn phổ biến cho khách du lịch trong các kỳ nghỉ.

Nguồn năng lượng chính cho đảo quốc Maldives được cung cấp gần như hoàn toàn bằng diesel (hơn 80%) cùng với một số dạng nhiên liệu hóa thạch lỏng khác từ các máy phát điện nhỏ đặt trên từng đảo khiến đất nước chịu nhiều rủi ro do phụ thuộc vào biến động giá dầu và cả thảm họa môi trường nếu có xảy ra khi vận chuyển nhiên liệu đến các đảo. Với độ cao trung bình 1.5 mét so với mực nước biển, mối lo ngại về mực nước biển dâng cao được đặc biệt quan tâm ở đây. Vào năm 2012, Thủ tướng đã ký một sắc lệnh cắt giảm carbon dưới nước trong chương trình lặn biển, thu hút sự chú ý của quốc tế. Chính phủ đã và đang đưa ra một số chương trình như Chương trình Năng lượng tái tạo mở rộng (SREP) và Phát triển nguồn năng lượng bền vững bên ngoài đảo để thu hút hàng triệu đô la từ các Nguồn cho vay và quỹ quốc tế.

Microgrids là lựa chọn thích hợp khi phát triển nguồn năng lượng tái tạo do diện tích trung bình của các hòn đảo là dưới 25 ha khiến việc xây dựng một mạng lưới cung cấp điện với các đường cáp ngầm đặt dưới biển sẽ rất khó khăn và tốn kém. Một chức năng chính của Microgrid là quản lý nguồn và phụ tải trên lưới phân phối để giữ trạng thái cân bằng ổn định giữa cả hai. Khi sử dụng năng lượng mặt trời làm nguồn cấp năng lượng Microgrids đòi hỏi phải có khả năng lưu trữ để nhanh chóng đưa năng lượng vào lưới điện khi phụ tải thay đổi. Những cải tiến trong công nghệ Inverter hòa lưới có sử dụng lưu trữ những năm qua đã cho phép các hệ thống lưu trữ quy mô lớn có thể đáp ứng thay đổi điện áp hoặc tần số theo yêu cầu trong vài trăm mili giây.

Về cơ bản, hệ thống lưu trữ năng lượng sẽ điều chỉnh đầu ra của các bộ chuyển đổi năng lượng theo sự biến động tần số của lưới điện nhằm duy trì trạng thái làm việc ổn định cho lưới điện thông qua việc sử dụng các bộ giám sát rất chính xác, có thể điều chỉnh bước tần số 0,5 Hz gần như tức thời. Sự khác biệt với các bộ inverter hoà lưới thông thường có xu hướng bám theo điện áp lưới, các bộ phát tạo nguồn lưới có khả năng đáp ứng với các xung động trong lưới điện, điều chỉnh tần số hoặc điện áp để chống lại sự thay đổi này.

Maldives đã có kinh nghiệm trong triển khai quy mô lớn các microgrids năng lượng mặt trời được hỗ trợ với bộ pin lưu trữ. Điều này khiến cho các máy phát điện diesel hầu hết không hoạt động, chỉ được sử dụng trong thời gian dài sản lượng năng lượng tái tạo thấp. Nhiều nhà thầu đã hỗ trợ Maldives tiến hành lắp đặt hơn 30 microgrids trong hai năm vừa qua. Năm 2017, micrgrids đã được thực hiện trên các đảo Addu, Villingili, Kurrendhoo, Buruni và Goidho – bao gồm PV và bộ inverter hòa lưới có lưu trữ lithium-ion cùng hệ thống kiểm soát quản lý năng lượng. Các dự án microgrids trên năm đảo có công suất PV là 2.7 MW và bộ lưu trữ 700 kW / 333kWh. Năm 2018 microgrids đã được triển khai trên 26 hòn đảo với 4.5MW PV / 3.2MWh lưu trữ năng lượng. Trong Tuần lễ châu Á tổ chức tại Jakarta vào tháng 9/2019 Sada Aishath, phó giám đốc phát triển kinh doanh và tiếp thị tại công ty Malaka, Fenaka, nói rằng 150 hòn đảo đã được điện khí hóa.

Maldives đã có lựa chọn đúng đắn khi microgrids đã trở thành một giải pháp rẻ hơn, thiết thực hơn. Theo đánh giá của Microgrid Research, microgrid đang được phát triển mạnh với công suất khoảng 500MW mỗi quý, phần lớn các dự án đã được xây dựng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo Cục Thống kê Quốc gia của Bộ Tài chính và Kho bạc Malé, nước này chi từ 24 triệu đến 45 triệu đô la Mỹ mỗi tháng cho việc nhập khẩu nhiên liệu rất tốn kém. Hệ thống máy phát diesel kết hợp với hệ thống Pin năng lượng mặt trời kèm lưu trữ có thể đảm bảo chi phí năng lượng ở mức thấp hơn so với hệ thống sản xuất chỉ dành cho động cơ diesel.

Hệ thống điện Microgrid
Hệ thống điện microgrid sử dụng pin năng lượng mặt trời làm nguồn phát điện

Điều này đúng không chỉ ở Maldives, mà còn ở nhiều khu vực xa xôi, hẻo lánh trên khắp châu Á-Thái Bình Dương, nơi nhiên liệu diesel thường xuyên phải vận chuyển với chi phí cao và được phân phối thông qua các tổ chức độc quyền càng đẩy giá lên cao. Microgrids đang được triển khai không chỉ trên các hòn đảo xa xôi, mà còn ở các khu vực nơi cung cấp điện đã có sẵn một cách an toàn. Nó được thực hiện để cải thiện khả năng phục hồi điện ở Hoa Kỳ xung quanh các trung tâm dữ liệu, căn cứ quân sự và bệnh viện

Châu Âu đã thí điểm microgrids như một giải pháp thay thế cho sự phát triển cơ sở hạ tầng lưới điện đắt đỏ khi cần thiết ở Đức. Vào Tháng 8/2019 một sự cố mất điện lớn đã xảy ra vào phía đông nam Hoa Kỳ và một phần của London, khi một trang trại gió và nhà máy điện xảy ra sự cố liên quan đến thời tiết. Sự sụt giảm tần số đột ngột đã gây mất điện ở nhiều nơi trên cả nước. Nhiều microgrids được quy hoạch theo kiểu tế bào có khả năng sẽ giảm thiểu thiệt hại cho khu vực nhỏ hơn. Hiệp hội công nghệ điện tử Đức (VDE) đã khẳng định rằng bố trí lưới điện di động kiểu này sẽ là xu hướng trong tương lai của quá trình chuyển đổi năng lượng.

Gọi ngay: 0907547325