Năm 2017 Ấn Độ sẽ vượt Nhật Bản trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn thứ ba trên thế giới

Thị trường năng lượng mặt trời toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu đột phá năm 2016. Báo cáo Năng lượng Mặt trời mới nhất cho hội viên hạng Vàng của EnergyTrend, một bộ phận của TrendForce, dự đoán nhu cầu PV thế giới năm 2017 sẽ chỉ đạt 73,9 gigawatts. Nhu cầu trong năm nay sẽ gần như bằng phẳng sau nhiều năm tăng trưởng. Ngoài ra, bảng xếp hạng của ba thị trường năng lượng mặt trời hàng đầu trong khu vực có thể sẽ thay đổi trong năm nay, với Ấn Độ có cơ hội vượt qua Nhật Bản để trở thành nước lớn thứ ba thế giới.

Nhà phân tích Celeste Tsai của công ty EnergyTrend cho biết: “Trong khi Trung Quốc vẫn là thị trường khu vực lớn nhất, mục tiêu lắp đặt PV trong nước trong năm nay thấp hơn một chút so với năm ngoái theo thông báo mới nhất của chính phủ. “Đối với vị trí thứ hai của Hoa Kỳ, tình hình chính trị hiện tại của nước này không có lợi cho sự tăng trưởng của thị trường PV. Đồng thời, Nhật Bản sẽ tiếp tục giá mua điện mặt trời phát lên lưới( FIT) trong vài năm tới. Do Ấn Độ vẫn duy trì được nhu cầu về các sản phẩm PV, Ấn Độ có khả năng vượt Nhật Bản để trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn thứ ba thế giới bằng cách chiếm ít nhất 14% tổng nhu cầu của PV trong năm nay.

Nhu cầu PV của Ấn Độ sẽ tăng ổn định trong dài hạn khi họ đặt mục tiêu lắp đặt là 100 gigawatts tới năm 2022

Theo Bộ Năng lượng Mới và Năng lượng tái tạo (MNRE) Ấn Độ, Tổng công suất Pin mặt trời hòa lưới của Ấn Độ chính thức vượt qua 9 gigawatts vào cuối năm 2016. Hơn nữa, chính phủ Ấn Độ đã công bố kết quả đấu thầu để xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới : dự án Năng lượng mặt trời Rewa Ultra Mega dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2018, dự án Rewa Ultra Mega Solar sẽ đóng góp rất lớn cho nhu cầu PV của ngành điện ở Ấn Độ.

Thuế hàng hóa và dịch vụ(Goods and Services Tax) GST có thể có tác động đến nhu cầu PV dài hạn của Ấn Độ.

Tsai chỉ ra rằng chính sách vẫn là một nhân tố có ảnh hưởng trong sự phát triển dài hạn của thị trường PV Ấn Độ. “Hiện nay, sản phẩm năng lượng mặt trời ở một số vùng của đất nước được miễn thuế bán hàng, nhưng chính phủ vẫn chưa quyết định mức thuế hàng hoá và dịch vụ (GST) sẽ áp dụng cho họ”, Tsai giải thích. “GST, được quốc hội thông qua vào năm ngoái, có thể đặt  một gánh nặng tài chính khổng lồ cho việc xây dựng các nhà máy PV ở Ấn Độ trong tương lai và ngăn chặn sự tăng trưởng của thị trường năng lượng mặt trời của đất nước.” MRNE đã đánh giá tác động của GST đối với thị trường năng lượng mặt trời trong nước và ước tính rằng một số sản phẩm năng lượng mặt trời có thể bị đánh thuế lên đến 20%. Điều này sẽ làm tăng chi phí trong chuỗi cung cấp PV trong nước và nâng cao chi phí điện cho phát điện mặt trời từ 13 ~ 15%. Tsai cũng tuyên bố rằng bất kể tỷ lệ GST sẽ ra sao, một đợt đổ bộ lắp đặt dự kiến ​​sẽ diễn ra ở Ấn Độ trong quý đầu tiên trước tháng 4, khi thuế bán hàng trên toàn quốc được chính thức thực hiện. Làn sóng khẩn cấp này để lắp đặt các hệ thống PV sẽ là động lực chính cho thị trường năng lượng mặt trời của đất nước trong quý I. EnergyTrend dự kiến ​​rằng Ấn Độ sẽ bổ sung ít nhất 10 gigawat cho các cơ sở PV trong nước vào năm 2017, cho phép nước này vượt qua Nhật Bản và trở thành thị trường năng lượng mặt trời thứ ba trên thế giới.

Gọi ngay: 0907547325