60 câu Hỏi – Đáp tìm hiểu về Điện Mặt Trời hòa lưới – Phần 1

Bài đầu tiên gồm 10 câu hỏi đáp Về Điện Mặt trời hòa lưới – Kiến thức căn bản cho quý khách hàng tìm hiểu từ cơ bản đến nâng cao. Gồm 60 câu hỏi hay gặp cho người mới tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư hệ thống cũng như các câu hỏi trong khi sử dụng giúp quý khách hàng đang sử dụng có hệ thống hoạt động ổn định, an toàn, hiệu suất cao.

1. Để ngăn chặn các vật nặng va chạm vào tấm Pin Mặt trời, có nên lắp thêm một lớp lưới sắt để bảo vệ?

Đáp: Không khuyến thích lắp đặt lớp lưới bảo vệ. Bởi vì lớp lưới đó tạo bóng che lên Pin năng lượng mặt trời, sau đó tạo thành hiệu ứng điểm nóng( HOT SPOT), ảnh hưởng đến hiệu suất phát điện của cả hệ thống. Ngoài ra, các tấm mô đun đạt tiêu chuẩn đều thông qua kiểm nghiệm chịu lực mưa đá, va chạm nên thường không cần thiết phải lắp đặt lưới bảo hộ.

2. Làm thế nào để lựa chọn thiết bị phụ kiện đạt tiêu chuẩn? thời gian bảo hành khoảng bao lâu?

Đáp: Khuyến khích bạn nên lựa chọn các sản phẩm phụ kiện được đã được cơ quan quốc gia chứng nhận đạt tiêu chuẩn, những phụ kiện quan trọng phải có, thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất giống với sản phẩm được chứng nhận. Ngoài ra, tất cả những sản phẩm chính trong hệ thống điện Mặt Trời như Inverter hòa lưới, Tấm pin mặt trời, phụ kiện jack kết nối MC4, Dây cáp điện phải có thông số kỹ thuật phù hợp với với phương án thiết kế. Nói chung, tấm cần bảo hành ít nhất 10 năm, inverter bảo hành ít nhất 5 năm. Nếu tấm pin và inverter hòa lưới có thời gian bảo hành ngắn hơn thì khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng.

3. Dữ liệu giám sát phát điện của hệ thống nối lưới và dữ liệu của công tơ giống nhau không? Chênh lệch bao nhiêu?

Đáp: Dữ liệu giám sát phát điện của hệ thống nối lưới và dữ liệu của đồng hồ đo không nhất định giống nhau. Nếu như sử dụng cùng một thiết bị đo công suất được sử dụng tại cùng một điểm nổi lưới thì dữ liệu giống nhau. Nhưng nếu như hệ thống quang điện nối lưới sử dụng thiết bị giám sát đi kèm inverter, trong khi công tơ điện do bộ  điện lực lắp đặt, do thiết bị không giống nhau, nên dữ liệu đo được sẽ có chênh lệch. Chênh lệch bao nhiêu dựa trên tình hình thực tế định đoạt. Thanh toán tiền điện chiều nhận (Mua từ lưới EVN) và chiều mua (Bán điện Mặt trời lên lưới EVN) dựa trên công tơ điện do điện lực lắp đặt.

4. Có thể giám sát trực tuyến lượng điện phát ra của hệ thống không?

Đáp: Hệ thống điện mặt trời loại tốt , đặc biệt hệ thống do Gigawatt Solar cung cấp sử dụng Inverter hòa lưới nhãn hiệu Senergy có sẵn bộ thu phát tín hiệu Bluetooth và Wifi kết hợp với Ứng dụng trên điện thoại di động giúp khách hàng theo dõi trực tiếp, trực quan công suất điện đang phát ra cũng như truy suất thông tin trong quá khứ theo ngày, tháng, năm.

5. Làm thế nào để đánh giá liệu hệ thống nối lưới có hoạt định ổn định không, chất lượng điện liệu có đạt tiêu chuẩn, hệ thống phát sinh sự cố liệu có gây thiệt hại đến những thiết bị điện gia dụng?

Đáp: có thể sử dụng máy phân tích chất lượng điện để kiểm tra chất lượng điện taị điểm nối lưới để xem có đáp ứng được tiêu chuẩn quốc gia hay không. Nếu như đáp ứng được yêu cầu,hệ thống nối lưới quang điện hoạt động ổn định. Trong trường hợp hỏng hệ thống PV nói chung, thiết bị bảo vệ sẽ cắt nguồn điện và do đó không gây hư hỏng cho thiết bị gia dụng.

6. Nếu lưới điện bị mất điện hoặc phát sính các sự cố khác, hệ thống điện nối lưới của hộ gia đình vẫn có thể hoạt động bình thường không?

Đáp: Sau khi lưới điện mất điện, hệ thống phát điện PV của hộ gia đình thường không hoạt động và không thể phát điện bình thường. tuy nhiện, trong một số trường hợp cực đoan, có thể xảy ra hiện tượng điện tích tụ độc lập, sau khi lưới điện mất điện, hộ gia đình vẫn có thể sử dụng một bộ phân điện của phụ tải, điều này ảnh hưởng đến sự an toàn của nhân viên kiểm tra, đồng thời gây thiệt hại cho các thiết bị điện gia dụng cũng như khả năng hoạt động của lưới điện. Do đó, các hệ thống nối lưới PV buộc phải có tính năng phòng chống hiện tượng điện tích tụ.  Inverter hòa lưới 5kW SENERGY SE 5KTL-D1 do Gigawatt Solar cung cấp tích hợp nhiều chế độ bảo vệ đảm bảo hệ thống ngắt hòa lưới ngay khi mất lưới và tự động hoạt động trở lại, đảm bảo an toàn cho lưới điện.

7. Một hệ thống hòa lưới đã được cấp công tơ hai chiều có thể xin thay đổi được không/ thay đổi như thế nào?

Đáp: Các dự án đã được hòa lưới không thể thay đổi theo ý muốn. Nếu gặp phải tình huống đặc biệt trong quá trình thực hiện dự án, mọi thay đổi phải báo với điện lực địa phương. Tuy nhiên trong thực tế sử dụng, hệ thống thường được chủ nhà điều chỉnh về thiết bị, công suất phát điện, số lượng tấm pin mà không thông báo với điện lực 

8. Để lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới, phải chi trả những khoản phí nào?

Đáp:

1. Chi phí đầu tư hệ thống bao và lãi suất ngân hàng(nếu có vay ngân hàng)

2.Vẫn phải trả hóa đơn tiền điện cho số điện mua từ lưới EVN (sau khi đã bù trừ trực tiếp với lượng điện mặt trời, tải tiêu thụ)

3. Chi phí bảo trì hệ thống trong thời gian sử dụng( thường rất thấp)

9. Nếu chất lượng điện của điện lưới không tốt có ảnh hưởng tới hệ thống phát điện điện PV không?

Đáp: Vấn đề về chất lượng điện như điện áp điện lưới quá cao,tần số bất thường sẽ khiến biến tần tạm ngừng , đợi điện lưới hồi phục xong thì hệ thống tự động hồi phục.

10. Độ ổn định của hệ thống phát điện PV thế nào? Có khi nào dùng vài năm rồi không dùng được nữa không?

Đáp: Khuyến khích nên chọn những tấm Pin mặt trời và Inverter hòa lưới có thương hiệu do Gigawatt Solar cung cấp trên thị trường,vì chúng đều vượt qua các yêu cầu, kiểm tra khắt khe và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, như kiểm nghiệm khả năng chịu ăn mòn Amoniac/ khả năng chịu muối, và hấp thụ ánh sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. Sau 20 năm sử dụng, hiệu suất đầu ra vẫn duy trì ít nhất 80%.

Gọi ngay: 0907547325