Pin Mặt Trời công nghệ HJT bình dân hóa và được sản xuất phổ biến từ năm 2020.

Tấm thu năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ HJT (Heterojunction Technology) cho hiệu suất cao vượt trội. HJT kết hợp silic tinh thể chất lượng cao với những hợp chất từ ​​màng mỏng silic vô định hình để sản xuất tế bào lai có công suất cao, vượt qua hiệu suất của công nghệ PERC hiện hữu.

Vào tháng 5/2029 REC Group đã công bố tấm thu năng lượng mặt trời HJT 60 cell công suất 380W hoàn thiện bởi nhà sản xuất thiết bị Meyer Burger, công ty dẫn đầu thị trường HJT kể từ năm 2010.

Là nhà cung cấp thiết bị duy nhất cung cấp quy trình sản xuất HJT, Meyer Burger đã cung cấp thiết bị cho dây chuyền HJT 1GW đang được xây dựng của EkoRE ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các tấm HJT của SolarTech Universal được sản xuất tại Florida và một nhà máy sản xuất pin mặt trời ở Bắc Mỹ sử dụng công nghệ HJT của Meyer Burger.

Các tên tuổi lớn khác ở châu Á cũng sẽ tham gia HJT như Jinergy là một trong những công ty đầu tiên thương mại hóa các tấm pin năng lượng mặt trời HJT tại Trung Quốc đã công bố vào tháng 3 năm 2019 tấm pin JNHM72 công suất 452.5W đạt được hiệu suất cell 23,79%. Risen Energy đã khởi công một nhà máy sản xuất Pin Mặt Trời và cell pin HJT 2,5GW ở Trung Quốc vào tháng 8 năm 2019.

Theo báo cáo “Lộ trình công nghệ quốc tế về Điện Mặt Trời” năm 2019 hy vọng các cell pin HJT sẽ giành được thị phần 12% vào năm 2026 và 15% vào năm 2029 – một sự gia tăng ổn định cho một công nghệ mà chỉ một thập kỷ trước chỉ được sử dụng bởi Panasonic.

Khái niệm HJT được phát triển bởi SANYO Electric vào những năm 1980 (SANYO được mua lại bởi Panasonic vào năm 2009). SANYO là công ty đầu tiên thương mại hoá sản xuất cell pin mặt trời từ ​​vật liệu Silicon vô định hình (a-Si). Công nghệ màng mỏng này thường thấy trong các máy tính bỏ túi, hấp thụ một dải phổ ánh sáng rộng nhưng có hiệu suất chuyển đổi thấp (hiệu suất cao nhất trong hồ sơ ghi nhận a-Si là 13,6%). SANYO đã thực nghiêm với các tế bào a-Si và cuối cùng ghép chúng bằng các tấm silicon tinh thể và một lớp oxit dẫn điện trong suốt (TCO). Thành phần c-Si mang lại sự ổn định hiệu quả tăng lên trong khi phía a-Si bao gồm sự hấp thụ ánh sáng tăng lên. Công nghệ HJT đã ra đời và SANYO đưa ra thị trường các mô-đun HJT của mình dưới tên thương hiệu HIT (Heterojeft with Intrinsic Thin-layer layer) mà ngày nay Panasonic vẫn sử dụng. Các tấm pin năng lượng mặt trời HIT đầu tiên, được thương mại hoá vào năm 1997 có công suất 170W với hiệu suất 14,4% và hiện nay các tấm pin năng lượng mặt trời HIT 60 cell mới nhất của Panasonic có hiệu suất trung bình khoảng 20% ​​với công suất 330 W.

Meyer Burger và các nhà cung cấp thiết bị năng lượng mặt trời khác đã nhảy vào HJT sau khi bằng sáng chế của SANYO / Panasonic về Công nghệ HIT đã hết hạn vào năm 2010. Dan Glaser, một kỹ sư tại Panasonic Life Solutions của Mỹ, cho biết Panasonic chấp nhận sự hỗ trợ của các ngành công nghệ “Tăng năng lực sản xuất và nguồn lực R & D cho công nghệ HJT sẽ là tuyệt vời cho tất cả các khách hàng. Nó sẽ giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả và cải thiện độ tin cậy”, Glaser nói. “Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích những người khác nắm lấy công nghệ HJT vì tiềm năng của nó để tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho khách hàng cũng như một thế giới tốt hơn.”

Meyer Burger đã nổi lên như một nhà tiên phong trong HJT vì quá trình sản xuất liên tục được thử nghiệm. Thiết bị chế tạo HJT sử dụng nhiệt độ thấp hơn và ít năng lượng hơn các dây chuyền sản xuất truyền thống – một phẩm chất quan trọng cho các sản phẩm cuối HJT hoàn hảo. Sự tinh tế nằm ở lớp TCO về cơ bản liên kết các tấm a-Si và c-Si với nhau không được quá nóng để ảnh hưởng đến lớp a-Si rất nhạy cảm.

Nhiều công ty sẽ nhảy vào thị trường HJT khi cân nhắc quyết định giữa việc tiếp tục nâng cấp các dòng PERC hiện có hoặc đi theo một hướng hoàn toàn khác. Quy trình sản xuất HJT sử dụng ít hơn bốn bước so với PERC truyền thống do đó có thể tiết kiệm đáng kể chi phí đồng thời tiềm năng và hiệu quả đạt được thậm chí còn lớn hơn. Glaser của Panasonic cho biết công ty vẫn tiếp tục gắn bó với công nghệ HIT “Một trong những lợi thế của HIT là hệ số nhiệt độ thấp. Bằng cách có hệ số nhiệt độ thấp hơn các tấm Pin Mặt Trời khác, chúng tôi thấy rằng HIT có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn trong vòng đời của hệ thống so với mô-đun có công suất niêm yết tương tự”, ông nói. “Điều này cuối cùng có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng hàng ngàn đô la trong suốt vòng đời của hệ thống.”

Tác giả: Tiến sĩ Trần Thanh Tùng.

Đánh giá bài viết

Gọi ngay: 0907547325